Saturday, 23/03/2019 - 19:53|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tổng kết cuộc thi viết

TỔNG KẾT CUỘC THI VIẾT

“NGƯỜI THẦY TRONG TRÁI TIM TÔI”- NHỮNG XÚC CẢM CHÂN THÀNH

Nguyễn Thị Thu Hà

 

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời. Cuộc thi viết “Người thầy trong trái tim tôi” do tổ Ngữ văn và Đoàn trường phát động đã bắc nhịp cầu cảm xúc để các em bày tỏ tình cảm chân thành, sâu sắc về thầy cô giáo.

Phát động từ giữa tháng 10, BTC đã nhận được 71 bài dự thi với các thể loại: thơ, truyện, tản văn... Phần lớn bài dự thi là những cảm nhận chân thành của các em về thầy cô -  những người có ảnh hưởng tích cực, là tấm gương sáng để các em học tập, noi theo và mong muốn chia sẻ cùng mọi người.

Phần lớn bài dự thi viết về những kỉ niệm, những ký ức có thật của các em. Những kỉ niệm, kí ức ấy, theo thời gian, dường như vẫn còn sống động trong trí nhớ của các em. Đó là kỉ niệm về những ngày đầu tiên đi học cùng hình ảnh của cô giáo với mái tóc đen dài, nụ cười hiền hậu. Bạn Nguyễn Thị Thanh Bình, 11B2 chia sẻ: Đều đặn mỗi sáng, cô giáo lớp 1 đến chở em đi học. Có lần, giữa trưa nắng gắt mà xe cô bị hỏng, không đạp được. Cô bảo con cứ ngồi trên xe và cô dắt bộ về nhà. Nhớ lại những giọt mồ hôi ướt lưng áo, con lại càng thêm yêu quý và cảm phục lòng tận tụy, sự hi sinh của cô cho học trò nghèo ngày ấy... Bạn Hồ Như Quỳnh, lớp 10A3 nhớ về cô giáo đầu tiên của mình: Con nhớ như in ánh mắt sâu thẳm, hiền dịu, ấm áp của Cô giúp con xua tan đi nỗi sợ sệt, rụt rè khi mới bước chân vào lớp 1. Cô bắt tay từng em viết những nét chữ đầu tiên, dạy cho con viết những con số, dạy cho con biết cảm thông , chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, biết yêu cỏ cây, muông thú, biết nâng niu một nhành hoa, biết trân trọng cuộc sống, biết giá trị của lời chào, vẻ đẹp của nụ cười, sự nồng ấm của đôi tay... Trong kí ức của thơ ngây, con tự hỏi: Liệu cô có phải là bà tiên trong câu chuyện cổ tích không?

Có những em đang học lớp 11,12 cũng kể kỉ niệm về những ngày đầu tiên bước vào trường THPT Lê Lợi với nhiều lo lắng, băn khoăn, lạ lẫm nhưng những thầy cô giáo chủ nhiệm đã đón các em với sự nhiệt tình và tình cảm yêu thương. Bạn Đăng Thương, lớp 12A4 chia sẻ: Ngay từ nhỏ, bạn đã tự vẽ lên trong suy nghĩ của mình hình ảnh của cô giáo như mẹ hiền với mái tóc đen dài, khuôn mặt xinh xắn, tính cách giản dị. Nhưng khi gặp cô giáo chủ nhiệm ở trường THPT, bạn đã nghĩ khác. Bạn miêu tả về cô như thế này: Tóc cô không dài, chỉ chừng ngang vai. Những ngày đầu, tính cách của cô thể hiện rất phong phú, rất khó nắm bắt. Lúc rất hiền, lúc rất dữ và nghiêm khắc. Cô không đẹp như hoa hậu nhưng cô có nụ cười tươi tắn và rất ấm áp. Bạn Ngọc Nhung, lớp 10A2 chia sẻ cảm nhận về cô giáo chủ nhiệm: Cô là người nghiêm khắc nhưng không phải vì thế mà không vui đùa cùng học trò của mình. Trong những giờ sinh hoạt, cô thường kể những câu chuyện hay và ý nghĩa giúp các em biết nên làm gì và không nên làm gì trước những biến động khôn cùng của cuộc đời...Bạn Thảo Nguyên, lớp 11B8 thổ lộ: Có lần, bạn suy sụp vì chuyện gia đình, bạn bỏ lớp và đi xa một tuần, cô giáo chủ nhiệm đã nhắn tin liên tục để động viên: “Nếu em từ bỏ tất cả thì chính em đang phủ nhận đi bao nhiêu cố gắng, thành tích đã xây dựng bấy lâu nay, về đi em, cô sẽ giúp em”. Khi nghe điều đó, bạn đã khóc và cũng vì ngại ngần mà đến nay vẫn chưa dám nói cảm ơn cô. Bạn viết: Nếu không có cô thì cũng không có em như bây giờ. Em cảm ơn cô rất nhiều. Không biết nói bao nhiêu lời cảm ơn vò những công lao cô dành cho em. Chỉ biết, em sẽ mãi ghi nhớ công ơn của cô”. Bạn Trương Thị Nhung, 11A3 cũng rất tự hào về cô giáo chủ nhiệm: Cô với hình bóng nhỏ bé nhưng vô cùng mạnh mẽ. Cô đã truyền lửa, truyền những tia nắng ấm áp, những ngọn gió mát lành, dịu em cho tâm hồn chúng em. Bạn Trần Thị Thùy, lớp 11A5 nhớ về những kỉ niệm về ngày đầu bước chân vào trường THPT Lê Lợi: Thầy chủ nhiệm luôn gần gũi học sinh, chỉ bảo từng li từng tí... Là chủ nhiệm nên sau mỗi giờ dạy thầy thường hỏi han lớp về nề nếp, học tập. Thầy đã tổ chức cuộc thi: Tìm kiếm tài năng A5. Các bạn rất hào hứng và thi nhau trổ tài làm cho các tiết sinh hoạt trở nên nhẹ nhàng, bổ ích. Bạn Hoàng Thị Lý, 11B5 chia sẻ: Cô yêu thương và lo lắng cho chúng tôi như những người con thân yêu của mình. Trở trời cô dặn chúng tôi phải mặc ấm kẻo đau. Cô dặn chúng tôi đi đứng cẩn thận, chạy xe phải chú ý an toàn. Ngay cả khi cô dạy suốt 45 phút trên bục giảng, vậy mà cuối tiết năm, cô hỏi chúng tôi: Chắc các em mệt và đói lắm rồi?. Nhưng chưa một lần chúng tôi hỏi thăm cô hôm nay trời lạnh cô có mang nhiều áo? Hay Cô nhớ về nhà cẩn thận!

Không chỉ viết về thầy cô giáo chủ nhiệm, nhân vật trong bài thi của các em rất sinh động: là giáo viên bộ môn, thầy cô giám thị, là thầy cô hiệu trưởng, hiệu phó... Bạn Thảo Nguyên, lớp 10A4 đã viết về cuộc đời 34 năm dạy học ở vùng cao, hành trình “cõng chữ lên non” của thầy Hiệu trưởng Lê Văn Khuyên. Không chỉ kể những ấn tượng về thầy, bài viết của bạn đã kể được những thành tích, những bằng khen, giấy khen mà thầy được nhận trong cuộc đời nhà giáo của mình. Bạn đã có quá trình tìm hiểu, thu thập tài liệu rất đầy đủ về nhân vật để viết một cách trọn vẹn nhất.

Đặc biệt, có em vẫn không quên công ơn một người thầy đã khuất. Bạn Hoài Nhã, lớp 12B5 dành những trang viết của mình để tưởng nhớ đến thầy giáo dạy Toán năm lớp 6. Bạn kể rất nhiều kỉ niệm về thầy. Dường như qua nhiều năm tháng, những kỉ niệm ấy vẫn tươi mới trong giọng kể đầy xúc động của bạn. Khi nghe tin thầy mất vì ung thư, bạn viết: Đầu óc tôi trống rỗng, tim tôi đau lắm, tôi muốn hét thật lớn nhưng không thể, cổ họng tôi bị đè nặng bởi một hòn đá lớn, tôi không tin thầy đã mất, không tin là mình không bao giờ được gặp thầy nữa. Cuối bài viết, bạn thổ lộ rằng: Tuy thầy không còn trên đời này nữa nhưng tôi có cảm giác thầy đang đứng nhìn tôi ở  một nơi nào đó, dường như rất gần và cũng rất xa. Dẫu cho năm tháng vô tình trôi mãi, hình bóng thầy sẽ không bao giờ nhạt phai trong tôi.

Phần lớn nhân vật trong các bài viết là những thầy, cô có thật trong thực tế và đã để lại ấn tượng sâu đậm trong trí nhớ của các em. Có em còn đưa vào phần phụ lục những bằng khen, giấy khen hay là hình ảnh của thầy cô...

Không chỉ kể câu chuyện của mình gắn với miền kí ức đẹp đẽ, về những kỉ niệm gắn bó với thầy cô mà qua mỗi trang viết, các em đều gửi gắm những tình cảm chân thành, những lời tri ân, cả lời xin lỗi thầy cô mà có lẽ trong cuộc sống thường nhật, vì ngại ngần, các em không dám nói, chỉ cất giữ cho riêng mình. Có những bài thi đã trân trọng viết hoa từ Thầy - Cô để biểu thị rõ hơn sự kính yêu luôn ẩn chứa trong lòng các em dù thời gian đã trôi qua …Các em trân trọng gọi Thầy cô là Cha, là Mẹ và xưng con như thay cho lời muốn nói.

Sau những câu thơ, những cách diễn đạt còn ngô nghê, vụng về, non nớt hay những câu chuyện không đầu không cuối ...vẫn đậm sâu tình cảm chân thành của các em. Thật trân quý biết bao! Đọc những chia sẻ chân thành của các em, mỗi giáo viên đều cảm thấy ấm lòng trong những ngày mưa của tháng 11... để rồi có thể trên từng ngả rẽ của cuộc đời, thầy cô vẫn chung thủy với nghề bởi ở đâu đó, ánh mắt nụ cười của các em vẫn đang chờ đợi thầy cô với những bài học quý giá. Các em cũng giúp thầy cô quên đi những nhọc nhằn, vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống để yêu nghề, yêu người.

            Cảm ơn tất cả những tình cảm chân thành của các em dành cho thầy cô. Tổ Ngữ văn sẽ làm cầu nối để chuyển những bài viết đến với thầy cô là những nhân vật các em viết trong bài. Và chắc chắn thầy cô sẽ rất xúc động, rất vui khi đọc những dòng tâm sự đó của các em.

            Trong quá trình chấm, BGK đều có chung nhận xét, thật khó để chấm bài của các em vì đa số các em đều đang viết về mình, về thầy cô với những gì chân thật nhất. BGK đã chọn ra 16 bài để trao giải: 10 giải khuyến khích, 3 giải ba, 2 giải nhì, 1 giải nhất.

            Cuộc thi viết “Người thầy trong trái tim tôi” đã khép lại nhưng dư âm vẫn còn mãi bởi những xúc cảm chân thành mà các em tâm huyết gửi gắm qua từng trang viết. Hi vọng từ những xúc cảm chân thành, những tình cảm yêu mến, kính trọng thầy cô, các em sẽ cố gắng học tập và rèn luyện tốt hơn. Như những người trồng cây ngày đêm mong mỏi được nhìn thấy hoa thơm trái ngọt, thầy cô mong rằng các em hãy vững vàng vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống để gặt hái nhiều thành công trong đường đời sau này.

 


Nguồn: thpt-leloi-quangtri.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết